Tuy Asus ZenBook Flip 13 UX363 là một máy tính gọn nhẹ dành cho văn phòng, điều đó không có nghĩa chiếc laptop không có khả năng chơi game.

  Sau những giờ làm việc căng thẳng, giải trí là nhu cầu rất cần thiết với nhiều người. Vì nhiều lí do, bạn có thể sẽ không tiếp cận được với những chiếc PC cấu hình cao hoặc console chơi game cùng màn hình lớn. Đôi khi, lựa chọn giải trí của bạn cũng chính là chiếc Laptop dùng để học tập và làm việc. Cách đây chưa lâu, TechTimes đã đánh giá chiếc laptop Asus ZenBook Flip 13 UX363, giờ đây chúng tôi sẽ đi thêm vào hiệu suất chơi game của chiếc máy này.

  Phần cứng

  ZenBook Flip 13 mà TechTimes đang review có cấu hình bao gồm chip xử lý Intel Core i5-1135G7, card đồ họa tích hợp Iris Xe, RAM 8GB, bộ nhớ trong 512GB và viên pin dung lượng 67 Wh.

  Vì Asus ZenBook Flip 13 UX363 đã hy sinh nhiều yếu tố để đạt được sự gọn nhẹ, chiếc laptop này không phải là một cỗ máy quá thuận tiện để chơi game. Trên máy chỉ có một cổng USB-A 3.0, điều này đồng nghĩa với việc nếu lắp chuột rời, người sử dụng sẽ không còn cổng để gắn bàn phím, miếng tản nhiệt, ổ cứng rời chứa game hoặc tay cầm có dây.

  Đánh giá hiệu suất chơi game của Asus ZenBook Flip 13 UX363
  Do chỉ có một cổng USB-A, người sử dụng sẽ không thể trang bị nhiều phụ kiện cùng lúc.

  Bàn phím của laptop tương đối nhạy, tuy nhiên vì nhỏ, những người sử dụng có bàn tay lớn sẽ khó mà có thể thực hiện các thao tác phím phức tạp khi chơi game online, vốn là một điều cần thiết.

  Trong quá trình chơi, người viết cũng thường xuyên vô tình chạm tay vào touchpad, tuy nhiên đây không phải là điểm trừ của máy vì touchpad lớn sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình làm việc.

  Hiệu suất chơi game của Asus ZenBook Flip 13 UX363

  Vì không phải là máy chuyên chơi game, chúng tôi đã quyết định chọn ra những tựa game phổ biến và những tựa game không nặng cấu hình nhưng được đánh giá cao.

  Bên cạnh đó, TechTimes cũng quyết định không sử dụng các phần mềm ép xung như Smart Game Booster vì muốn thử nghiệm hiệu suất chơi game trong điều kiện an toàn nhất.

  Liên Minh Huyền Thoại

  Liên Minh Huyền Thoại (hay còn gọi là League of Legend – LOL) là tựa game MOBA nổi tiếng tại Việt Nam. Vì là một tựa game cấu hình nhẹ, không lạ gì khi LOL có thể dễ dàng được trải nghiệm trên Asus ZenBook Flip 13 UX363.

  Ở mức cấu hình thấp nhất, tựa game sẽ hoạt động trơn tru 95-105 FPS, tùy theo độ dày đặc của các hiệu ứng trên màn hình. Khi chính lên mức cấu hình cao nhất, FPS giảm xuống còn 65-74 FPS.

  Nhìn chung, Asus ZenBook Flip 13 UX363 sẽ không gặp vấn đề gì khi chơi Liên Minh cùng bạn bè trong lúc giải lao tại văn phòng.

  Counter Strike: Global Offensive

  Đánh giá hiệu suất chơi game của Asus ZenBook Flip 13 UX363

  Counter Strike: Global Offensive (CS: GO) là tựa game bắn súng nổi tiếng miễn phí trên Steam. Vì gameplay đơn giản, CS: GO rất được ưa chuộng bởi nhiều game thủ.

  Khi chơi CS: GO trên Asus ZenBook Flip 13 UX363, chúng tôi nhận thấy rằng tựa game sẽ ổn định 55-60 FPS nếu như cài đặt Medium ở tất cả các tùy chọn cho phép và tắt bớt những hiệu ứng như Texture Streaming, Boost Player Contrast và Multicore Rendering.

  Để có một trải nghiệm bắn súng ổn định, chúng tôi khuyến cáo người sử dụng cài đặt Rivatuner Statistics Server để cố định cấu hình của game ở mức 45FPS.

  Batman Arkham City

  Batman Arkham City là một trong những tựa game hay nhất của siêu anh hùng thuộc vũ trụ DC và cho đến thời điểm hiện tại vẫn còn hay dù đã 10 năm tuổi.

  Khi chơi ở mức đồ họa tối đa với độ phân giải 1600 x 900, chúng tôi nhận thấy sự dao động từ 50-60 FPS tùy vào vị trí của người chơi và số lượng kẻ địch. Sau khi tắt bớt các hiệu ứng như Ambient Occlusion, Reflection, Dynamics Shadow, Distortion và Motion Blur, tốc độ khung hình của game đã nâng lên mức 62 FPS, đây là giới hạn cao nhất mà trò chơi có thể đạt được.

  Grid 2

  Ra mắt đầu tiên vào năm 2014, Grid 2 là một tựa game đua xe được đánh giá cao vì sở hữu đồ họa đẹp mắt, số lượng xe đa dạng và gameplay hấp dẫn. Chính vì điều này chúng tôi tin Grid 2 là một lựa chọn đua xe thể loại arcade không tồi với những máy phổ thông.

  Đánh giá hiệu suất chơi game của Asus ZenBook Flip 13 UX363
  Gameplay của Grid 2 khi ở mức đồ họa medium.

  Chơi game ở độ phân giải 1920x1080p, chúng tôi nhận thấy sự khác biệt FPS giữa các Preset sau

  Ultra Low: 82-97
  Low: 71-77
  Medium: 57-65
  High: 51-56
  Ultra High: 37-44

  Để có trải nghiệm chơi game tốt nhất, TechTimes khuyến cáo sử dụng cấu hình High.

  The Sims 3

  Series The Sims của nhà phát hành EA đã luôn nổi tiếng với tính giải trí/thư giãn cao và The Sims 3 cũng không là ngoại lệ.

  Nhờ vào yêu cầu cấu hình thấp, The Sims 3 có thể hoạt động trên Asus ZenBook Flip 13 UX363 với tùy chọn đồ họa tối đa, độ phân giải 1920 x 1080 ở mức khung hình là 51-55 FPS.

  Nếu giảm độ phân giải xuống 1600 x 900 và 1366 x 768 (giữ nguyên tùy chọn tối đa), tốc độ khung hình của game sẽ lần lượt là 56-70 FPS và 72 FPS trở lên.

  Hệ thống tản nhiệt và nhiệt độ

  Thử nghiệm hiệu chơi game trong điều kiện tương tự như văn phòng làm việc (bàn gỗ, hệ thống điều hòa hoạt động ở mức 23°C), có thể thấy rằng hệ thống tản nhiệt của máy “nhỏ nhưng có võ”.

  Khi khởi động máy, nhiệt độ của CPU sẽ ở mức 45°C, sau 15 phút chơi game thì nhiệt độ lên mức 65-66°C và cố định trong vòng một tiếng đồng hồ.

  Sau hơn 1 tiếng đồng hồ chơi game, CPU chạm mức nhiệt độ 71°C. Sau 2 tiếng đồng hồ chơi game thì nhiệt độ của máy sẽ lên 76°C. Một phần của nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ đáng kể là vì bề mặt tiếp xúc với máy (mặt bàn) cũng đã nóng lên do bị truyền nhiệt.

  76°C vẫn là một con số tương đối an toàn để chơi game, tuy nhiên với chiếc laptop gọn nhẹ phục vụ mục đích văn phòng, chúng tôi quyết định không mạo hiểm thêm.

  Âm thanh của quạt dù hoạt động hết công suất cũng không quá lớn, rất khó để nghe được trừ khi để tai gần máy trong phòng im lặng. Âm thanh nhỏ giúp người sử dụng không phải suy nghĩ rằng liệu chiếu máy có đang “khó thở” vì game hay không.

  Tổng kết

  Nhìn chung, Asus ZenBook Flip 13 UX363 có khả năng chơi game tốt dù không phải là nhiệm vụ của máy. Do điều kiện không cho phép, Techtimes vẫn chưa thể thử nghiệm với những tựa game nặng cấu hình hơn.

  Dù là vậy, Techtimes tin rằng chiếc laptop có thể vận hành những tựa game mới hơn với điều kiện sử dụng mức phân giải thấp và tinh chỉnh các tùy chọn đồ họa hợp lý. Do có màn hình nhỏ, đồ họa của game khi ở mức 1024 × 576 vẫn còn tương đối đẹp.

  Kết hợp với việc thư viện game cũ mà hay đang rất đa dạng, chủ sở hữu Asus ZenBook Flip 13 UX363 sẽ không phải lo thiếu game để chơi sau giờ làm việc căng thẳng.

  Chia sẻ.