Siêu máy tính mạnh nhất châu Âu vừa được ra mắt vào ngày 13/6 tại Kajaani, Phần Lan.

  Đây là siêu máy tính đẳng cấp thế giới có tên LUMI, thuộc sở hữu của Tập đoàn EuroHPC Joint đảm nhận (EuroHPC JU). Máy tính đóng một vai trò cơ bản trong việc nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo và công nghệ lượng tử.

  Phó chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu, Margarethe Vestager, mô tả siêu máy tính là một bước quan trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và xanh của châu Âu. Theo quan điểm của bà, quyền tự chủ kỹ thuật số sẽ phụ thuộc vào việc làm chủ thế hệ siêu máy tính tiếp theo. Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu cho biết, EU đã mua 8 siêu máy tính cách đây 3 năm và hơn 50% trong số đó đang hoạt động. Các máy tính còn lại sẽ hoạt động vào cuối năm nay.

  Châu Âu ra mắt siêu máy tính mạnh nhất

  LUMI nhanh hơn gấp 7 lần so với những siêu máy tính mạnh nhất hiện nay ở châu Âu và là một trong những nền tảng hàng đầu cho trí tuệ nhân tạo trên toàn thế giới. Theo EuroHPC, sức mạnh tính toán khổng lồ của LUMI chủ yếu dựa trên nhiều bộ xử lý đồ họa hoặc GPU, đặc biệt thích hợp để sử dụng với các phương pháp trí tuệ nhân tạo khác nhau, đặc biệt là học sâu.

  LUMI hiện là một trong những siêu máy tính hàng đầu thế giới và được cung cấp năng lượng từ thủy điện tái tạo. Nhiệt thải do máy tính tạo ra sẽ cung cấp 20% nhiệt lượng cho thành phố Kajaani.

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/dien-tu-vien-thong/chau-au-ra-mat-sieu-may-tinh-manh-nhat-20220614125959085.htm

  Chia sẻ.