Với chi phí khá thấp cho phiên bản VMM Pro và đầy đủ tính năng của một hệ thống ảo hóa chuyên nghiệp bạn nên khai thác trên thiết bị của Synology.

  Ảo hóa là một thuật ngữ khá phổ biến trong giới công nghệ thông tin ngày nay. Nói một cách dễ hiểu, với ảo hóa, người dùng có thể sử dụng được nhiều ứng dụng hơn, tận dụng tài nguyên công nghệ thông tin một cách triệt để và an toàn hơn.

  >> Xem thêm: Máy ảo là gì và những điều cần biết về phương thức hiệu quả này

  Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách sử dụng ứng dụng Virtual Machine Manager trên thiết bị NAS Synology để quản trị hệ thống máy ảo trong hạ tầng doanh nghiệp.

  Virtual Machine Manager Pro: Khai thác tính năng quản lý máy ảo trên Synology

  Xu hướng ảo hóa ngày nay

  Ngày nay, trong quá trình chuyển đổi số, một thách thức của doanh nghiệp đó là triển khai được hệ thống mạnh mẽ kèm khả năng mở rộng đơn giản mà không phải mua phần cứng chuyên dụng với giá thành khá cao.

  Từ nhu cầu đó, xu hướng HCI (Hyper-coverged Infrastructure), tạm dịch Cơ sở hạ tầng siêu hội tụ ra đời. Với HCI, chúng ta có thể kết hợp chức năng lưu trữ, tính toán và kết nối mạng vào một hệ thống duy nhất.

  Thuở ban đầu, HCI nhắm vào hạ tầng ảo hóa cho máy tính bàn hoặc máy tính đầu cuối, nhưng theo thời gian, HCI ngày càng được phát triển và trở thành nền tảng phục vụ các nhu cầu cao hơn của doanh nghiệp.

  Theo xu hướng này, Synology đã cho ra mắt ứng dụng Synology Virtual Machine Manager (VMM) trên thiết bị NAS của hãng này, nhằm giúp doanh nghiệp chạy các máy ảo và quản lý máy ảo trên thiết bị NAS.

  Synology Virtual Machine Manager Pro (VMM Pro)

  Như các ứng dụng khác, bạn có thể cài đặt ứng dụng Synology VMM từ giao diện Package Center trên thiết bị NAS như sau.

  Đối với anh em nào đã từng dùng thiết bị NAS Synology với các dòng sản phẩm ở mục trên thì việc cài đặt VMM để chuẩn bị cho mình một hệ thống ảo hóa thì khá là đơn giản, chỉ sau vài thao tác chuột. Mọi việc còn lại chỉ đợi hệ thống cài đặt hoàn tất.

  Vào Package Center > Tìm kiếm Virtual Machine Manager > Chọn Install > Đợi hệ thống cài đặt hoàn chỉnh.

  Sau đó, chúng ta có thể nâng cấp VMM thành VMM Pro thông qua việc license để có thể trải nghiệm đầy đủ tính năng mà VMM Pro mang lại, như bảng so sánh bên dưới:

   Synology VMMSynology VMM Pro
  Supported Operating SystemWindows, Linux, and Virtual DSM
  Cluster Management
  QoS Settings
  CPU OvercommitPhysical CPU threads x 2Physical CPU threads x 4
  Max Virtual Switches44096
  Max Snapshots per VM32255
  VM Share Links per Host116
  Remote Replication Plan
  Remote Storagte Migration
  Run VM on Remote Host
  High Availability
  Live Migration

   

  • Bản quyền VMM Pro 3 node: có thể kết nối 3 thiết bị NAS Synology vào cùng một Cluster.
  • Bản quyền VMM Pro 7 node: có thể kết nối 7 thiết bị NAS Synology cùng một Cluster.

  Ứng dụng VMM Pro của Synology có thể đáp ứng các nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bài chúng ta sẽ xem xét đến 4 tính năng chính trên VMM Pro sau:

  • Cluster
  • High Availability
  • Live Migration
  • Protection

  Giao diện đơn giản, trực quan

  Trước khi đi đến phần tính năng, hãy cùng xem qua giao diện của Synology VMM. Giống như các ứng dụng khác do Synology phát triển, giao diện của VMM đơn giản, trực quan, giúp người dùng thuận tiện hơn trung quá trình quản lý các máy ảo.

  Dù đơn giản, nhưng giao diện chính vẫn thể hiện đầy đủ thông tin máy ảo cũng như tài nguyên của thiết bị.

  Virtual Machine Manager Pro: Khai thác tính năng quản lý máy ảo trên Synology

  Virtual Machine Manager Pro: Khai thác tính năng quản lý máy ảo trên Synology

  Đánh giá tính năng chính VMM Pro

  Hiện nay VMM hỗ trợ được trên các dòng sản phẩm dưới đây:

  Chúng ta sẽ dùng thiết bị FS3400, và DS1517+ để thực hiện bài đánh giá ứng dụng VMM này với bản quyền Virtual Machine Manager Pro – 3 node.

  Cluster:

  Để sử dụng được Cluster thì phải cần trang bị bản quyền. Nhưng anh em yên tâm, như thông tin chúng tôi biết thì giá bản quyền rất rẻ so với mặt bằng chung khi so sánh với các công nghệ ảo hóa có bản quyền khác.

  Thông tin bên dưới đang được trang bị bản quyền 3 node tức có nghĩa là mình có thể thêm 3 thiết bị NAS Synology vào cùng 1 Cluster.

  Một số tính năng nổi bật mà chức năng Cluster mạng lại:

  Phân bổ, cân bằng tải tài nguyên giữa các HOST trong Cluster.
  Phân bổ, cân bằng tải tài nguyên giữa các HOST trong Cluster.

  Live Migration

  Với Live Migration, chúng ta có thể di dời các máy ảo từ Host này sang Host khác trực tiếp để bảo trì hệ thống, dễ dàng bằng vài thao tác chuột với VMM Pro version. Điều này làm cho việc bảo trì hệ thống dịch vụ liên đới sẽ rất tiện và đảm bảo không có sự mất kết nối.

  Một tiện ích cho các bạn quản trị để bảo trì hệ thống, dịch vụ của công ty mà không làm gián đoạn công việc.
  Một tiện ích cho các bạn quản trị để bảo trì hệ thống, dịch vụ của công ty mà không làm gián đoạn công việc.

  High Availability

  Trong môi trường máy ảo khi máy chủ Host bị lỗi, mất kết nối đồng nghĩa với việc dịch vụ đó bị gián đoạn nếu không có sự dự phòng di dời trước. Hoặc sẽ mất thời gian để nhận cảnh báo từ hệ thống.

  Một tiện ích cho các bạn quản trị để bảo trì hệ thống, dịch vụ của công ty mà không làm gián đoạn công việc.

  Đối với VMM Pro cũng được trang bị chức nằng High Availability – Khả năng sẵn sàng cao, giúp cho người quản trị cài đặt trước các thông số khi máy chủ ảo có sự đột biết như về tài nguyên CPU tăng đột ngột, mất kết nối, thì sẽ tự động chuyển sang Host khác có cấu hình tương đương để tiếp tục công việc của HOST lỗi đảm nhiệm, điều này sẽ làm tính ổn định của dịch vụ luôn được đảm bảo 24/24.

  Protection

  Đối với một hệ thống cần sự hoàn hảo về dự phòng, chịu tải cao, thì chúng ta cần có một sự bảo vệ tuyệt đối. Vì vậy Protection là chức nằng giúp người quản trị Snapshot lại các máy ảo trong hệ thống một cách dễ dàng và có kế hoạch phục hồi nhanh chóng chưa đến vài giây cho sự nhầm lẫn của người quản trị lỡ tay cấu hình sai, xóa dữ liệu trên máy ảo hoặc hư hỏng phần cứng của Host.

  Một tiện ích cho các bạn quản trị để bảo trì hệ thống, dịch vụ của công ty mà không làm gián đoạn công việc.

  Với VMM Pro chúng ta có thể tạo tối đa 32 bản Snapshot để tăng tính an toàn khi có sự cố máy ảo dịch vụ.

  Kết luận

  Thực tế thì ngày nay có quá nhiều lựa chọn giải pháp ảo hóa cho công ty hay doanh nghiệp. Nhưng chi phí, tính năng đáp ứng nhu cầu mới là yếu tố quyết định đầu tư một hệ thống. Vì vậy với chi phí khá thấp cho phiên bản VMM Pro và đầy đủ tính năng của một hệ thống ảo hóa chuyên nghiệp bạn nên cân nhắc thêm tuỳ chọn này. Số lượng máy ảo phụ thuộc vào tài nguyên CPU thiết bị NAS sử dụng.

  Hiện tại, để trải nghiệm các giải pháp của NAS Synology đầy đủ và trực quan nhất, bạn có thể đến với showroom trải nghiệm của Mstar Corp tại địa chỉ Tầng 1, 75 Hoàng Văn Thụ, phường 15, quận Phú Nhuận, TP. HCM. Mstar Corp đang là Service Provider được ủy quyền từ Synology và là nơi có Trung tâm trải nghiệm NAS Synology đầu tiên tại Việt Nam.

  Chia sẻ.