Vừa qua, trong Diễn đàn Chính sách Trực tuyến khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 2 do Kaspersky tổ chức, các chuyên gia chính sách và an ninh mạng từ các nước thuộc APEC đã chia sẻ cách các chính sách và chiến lược, làm thế nào những chính sách này vẫn hiệu quả và phù hợp trong bối cảnh mối đe dọa tại khu vực không ngừng thay đổi và cách các chính phủ có thể đi trước một bước trước tội phạm mạng.

  Bảo vệ 4 lớp

  Theo ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam (MIC) đã chia sẻ cách Việt Nam đã tiến hành các bước chủ động để bảo vệ và phòng thủ không gian mạng quốc gia, bao gồm thiết lập luật, tiêu chuẩn và kế hoạch an ninh mạng quốc gia cho các tổ chức chính phủ và tư nhân.

  Các quốc gia APEC có chính sách bảo vệ không gian mạng như thế nào?
  Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam (MIC)

  Ông nhấn mạnh: “Không ai có thể đơn độc đối đầu với các mối đe dọa mạng. Không ai có thể an toàn khi chỉ có một mình.”

  Một dự án thành công của Trung tâm An ninh mạng Quốc gia, thuộc Cục An toàn Thông tin Việt Nam được đề cập là “Chiến dịch rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020”. Chiến dịch đã khiến số lượng IP Botnet giảm gần một nửa và hơn 1,2 triệu máy tính được quét, trong đó phát hiện hơn 400.000 máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại. Kaspersky là một trong những đối tác tư nhân trong chiến dịch này được tiến hành từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2020.

  Giáo dục và nâng cao năng lực ứng phó bảo vệ không gian mạng

  Tiến sĩ Greg Austin, Giáo sư An ninh mạng, Chiến lược và Ngoại giao, Đại học New South Wales, Úc nhấn mạnh mối liên hệ mật thiết giữa nâng cao năng lực an ninh mạng và đầu tư vào giáo dục: “Chúng ta không có đủ chuyên gia an ninh mạng trên toàn cầu. Hầu hết các quốc gia không chuẩn bị để đầu tư vào giáo dục cho an ninh mạng mà họ mong muốn. Chuyển đổi kỹ thuật số và nâng cao năng lực phòng vệ phải bao gồm chuyển đổi giáo dục.”

  Ông cũng cho biết Chiến lược An ninh mạng của Úc 2020 sẽ đầu tư 26 triệu cho giáo dục trong tổng số 1,67 tỷ đô la ngân sách được phân bổ, trong hơn 10 năm để đạt được tầm nhìn tạo ra một thế giới trực tuyến an toàn hơn cho người Úc, cho các doanh nghiệp và các dịch vụ thiết yếu mà người dân đều phụ thuộc.

  Bà Azleyna Ariffin, Trợ lý chính Giám đốc, Cơ quan An ninh mạng Quốc gia (NACSA) Malaysia nhấn mạnh nhu cầu về các chuyên gia và đây phải là một phần trong chiến lược của quốc gia.

  Các quốc gia APEC có chính sách bảo vệ không gian mạng như thế nào?

  Đề cập đến sự gia tăng theo cấp số nhân trong việc sử dụng công nghệ và số lượng các mối đe dọa trong bối cảnh đại dịch vẫn đang tiếp diễn, bà cho biết: “Chúng ta cũng cần tập trung vào việc phát triển các kỹ năng và kiến thức về an ninh mạng để việc hợp tác đạt kết quả tốt hơn, đăc biệt khi chúng ta có trình kỹ năng và hiểu biết tương đồng liên quan đến các mối đe dọa và an ninh mạng.”

  Đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong Chiến lược An ninh mạng Malaysia giai đoạn 2020-2024 được công bố vào tháng 10/2020 với tổng ngân sách 434 triệu đô la Mỹ bao gồm 5 mục tiêu nhằm cải thiện năng lực và quản lý an ninh mạng quốc gia.

  Nhận thức xã hội, chia sẻ trách nhiệm

  Bên cạnh đào tạo trường lớp, bà Ariffin nói thêm rằng cần phải nâng cao nhận thức cho công chúng về những mối nguy hiểm trực tuyến đang rình rập. Bà lưu ý rằng NACSA đang hợp tác tích cực với Bộ Giáo dục và Bộ Truyền thông và Đa phương tiện tại Malaysia để truyền bá thông điệp một cách chiến lược.

  Ông Nur Achmadi Salmawan, Giám đốc Cơ sở Hạ tầng Thông tin Trọng yếu Quốc gia, Cơ quan Mã hóa và Mạng Quốc gia (BSSN) Indonesia đồng ý và chia sẻ rằng BSSN cũng hợp tác với một số cơ quan chính phủ, học viện và công chúng để truyền bá nhận thức về an ninh mạng cho người Indonesia.

  Tập trung vào việc bảo vệ lợi ích và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia, ông nhấn mạnh rằng BSSN đã đưa ra Dự thảo Chiến lược An ninh mạng Quốc gia vào tháng 12/2020. Chiến lược này nhằm chống lại các mối đe dọa kỹ thuật và thậm chí cả các mối đe dọa xã hội ở Indonesia.

  Ông nói thêm: “Mạng xã hội đang dần trở thành vũ khí để các tổ chức và cá nhân thao túng thông tin vì lợi ích riêng. Việc thông tin đến người dân cách sử dụng Internet đúng và an toàn là rất quan trọng.”

  Chia sẻ.