Không phải Apple hay Samsung mà là Vivo đến từ Trung Quốc là thương hiệu công nghệ đầu tiên trên thế giới có smartphone có cảm biến vân tay được tích hợp ngay trên màn hình.

  Sau nhiều thông tin đồn đoán, rò rỉ trước đó, thì tại CES 2018, Vivo đã chính thức cho trưng bày và trải nghiệm dòng smartphone này.

  Vivo cho biết, họ sử dụng một cảm biến quang học của hãng Synaptics mới được công bố gần đây cho vị trí nhận diện dấu vân tay trên sản phẩm. Cảm biến loại CMOS này hoạt động bằng cách dò tìm khoảng trống giữa các điểm ảnh trong một màn hình OLED (chỉ áp dụng cho tấm nền AMOLED, màn hình LCD sẽ không hoạt động vì do rào cản của đèn nền)  để quét và thu nhận hình ảnh phản chiếu đặc điểm nhận dạng của vật thể (vân tay người dùng).

  Smartphone của Vivo có cảm biến vân tay đặt dưới màn hình.
  Smartphone của Vivo có cảm biến vân tay đặt dưới màn hình.

  Nhiều suy đoán cho rằng, đây có thể là công nghệ mà Synaptics và Samsung đã hợp tác để sử dụng cho Galaxy S8 năm ngoái. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì mọi thứ đã thay đổi và cải tiến theo chiều hướng mới hơn.

  Vivo cũng chưa đặt tên cho mẫu điện thoại này, trong khi Synaptics thì gọi cảm biến sinh trắc học độc đáo này là Clear ID.

  Nói thêm rõ hơn về cảm biến vân tay dưới màn hình và Vivo áp dụng cho sản phẩm của mình. Cảm biến có tên mã cụ thể là Clear ID FS9500. Cảm biến này được thiết kế dành cho các màn hình thiết bị tỉ lệ 18:9 và 20:9 và viền mỏng.

  Cấu trúc của cảm biến Clear ID.
  Cấu trúc của cảm biến Clear ID.

  Theo Synaptics thì cảm biến này chỉ tiêu thụ khoảng 80mA năng lượng. Đặc biệt, để nhận biết khi nào cần kích hoạt cảm biến vân tay và làm sáng phần màn hình cần thiết, Clear ID sẽ tận dụng một cảm biến gia tốc tích hợp sẵn trong máy cùng một số cảm biến khác nữa.

  Quá trình quét vân tay chỉ mất khoảng 0,7 giây, chưa nhanh bằng cảm biến vân tay truyền thống (chỉ 0,2 giây), nhưng vẫn nhanh hơn nhận diện khuôn mặt (1,4 giây).

  Tốc độ nhận diện có phần chậm hơn phương thức nhận diện vân tay truyền thống.
  Tốc độ nhận diện có phần chậm hơn phương thức nhận diện vân tay truyền thống.

  Cảm biến này cũng chỉ dày khoảng 0,69mm và do đó sẽ không làm điện thoại dày lên. Nó cần được “nhúng” lên màn hình bởi nhà sản xuất màn hình ngay trong dây chuyền lắp ráp của họ, và Synaptics hiện đang thiết lập quan hệ đôi tác với các nhà sản xuất màn hình. Theo Synaptics, quá trình lắp ráp sẽ không quá phức tạp nên sẽ không đội giá thiết bị lên nhiều lắm.

  Trang tin The Verge cho biết, cảm biến này hoạt động khá tốt và giống như phương thức xác thực dấu vân tay truyền thống hiện nay. Tuy nhiên, có thể vì công nghệ mới mà tốc độ nhận diện có phần chậm hơn và cách sử dụng cũng còn bỡ ngỡ vì chưa quen.

  Xem video trải nghiệm smartphone Vivo có cảm biến vân tay đặt dưới màn hình:

  Chia sẻ.