Tạp chí The New York Times đã hợp tác với hàng chục nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới để ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng của nhân loại trong đại dịch Coronavirus COVID-19 trong bộ ảnh The Great Empty.

[responsivevoice_button voice=”Vietnamese Male” buttontext=”Nghe bản tin Podcast Audio”]

Bộ ảnh mang tên “The Great Empty” – một cái tên rất hay vì chữ “Great” sẽ mang lại cho người đọc những cảm giác khác nhau, dù cho bạn đang lựa chọn góc nhìn nào đối với sự kiện chấn động đầu tiên của một thập kỷ và có thể sẽ trở thành một sự kiện lịch sử cho cả một đời người.

Trong những năm 1950, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại New York, đã tổ chức một triển lãm ảnh nổi tiếng có tên là “The Family of Man” để phản ánh bối cảnh của cuộc chiến tranh thế giới với nhiều góc cạnh.

Luân đôn - khung cảnh của giờ tan tầm. Tác giả: andrew testa / the new york times
Luân Đôn – Khung cảnh của giờ tan tầm. Tác giả: Andrew Testa / The New York Times

Năm 2020, với biến cố của một nạn đại dịch toàn cầu đã khiến sự khan hiếm ảnh hưởng đến sự sống còn của loài người. Các quán cà phê dọc Navigli ở Milan từng là nơi những người Milan (Ý) nhâm nhi ly rượu và ngắm sự thơ mộng của con kênh đào giờ đây trở nên hoang vắng. Quảng trường Thời đại đã trở thành một thị trấn ma, cũng như Luân Đôn (Anh) và Place de la Concorde ở Paris (Pháp) tấp nập giờ đây cũng vắng lặng đến lạ.

Munich - ga tàu điện không một bóng người qua lại. Tác giả: laetitia vancon / the new york times
Munich – Ga tàu điện không một bóng người qua lại. Tác giả: Laetitia Vancon / The New York Times

Các bức ảnh trong bộ ảnh này cũng kể những câu chuyện tương tự, câu chuyện của một ngôi đền ở Indonesia; sân bay Haneda ở Tokyo; một bữa tối Americana – New Jersey. Đó là sự vắng vẻ đang sinh sôi nảy nở như virus.

The New York Times đã cử hàng chục nhiếp ảnh gia đến nhiều nơi trên thế giới để ghi lại hình ảnh của các quảng trường công cộng nhộn nhịp, bãi biển, khu hội chợ, nhà hàng, rạp chiếu phim, khu du lịch và nhà ga. Đó là những nơi biểu tượng cho sự hưng thịnh, vội vã, rộn ràng, hối hả, đông đúc của nhịp sống văn minh.

Moscow the seats were empty at rehearsal, and remained so for the online performance. Sergey ponomarev for the new york times
Moscow – Tập dợt cho buổi diễn online không một bóng khán giả. Tác giả: Sergey Ponomarev / The New York Times.
Beijing a lone diner in a neighborhood known for its nightlife. Gilles sabrié for the new york times
Bắc Kinh – Buổi tối đơn độc ở một quán ăn trước đây luôn đông nghịt khách. Tác giả: Gilles Sabrié for The New York Times.
Ngày thứ 2 của venezuela, venezuela kiểm dịch toàn quốc. Adriana loureiro fernandez cho tờ new york times
Venezuela: Ngày kiểm dịch thứ hai tại toàn đất nước Venezuela. Tác giả: Adriana Loureiro Fernandez / tờ New York Times.
Los angeles - đại dương không bóng người tại santa monica. Tác giả: philip cheung / new york times
Los Angeles – Đại dương không bóng người tại Santa Monica. Tác giả: Philip Cheung / New York Times

[blog type=”alt” heading=”Xem thêm bài mới nhất” heading_type=”block” /]

Chia sẻ.